Blog

Cách chọn giày thể thao cho mọi loại hình tập luyện

Một trong những thứ quan trọng nhất và cần được chọn lựa kĩ càng khi tập luyện thể thao chính là đôi giày. Suy cho cùng, nếu có vấn đề chấn thương xảy ra ở chân, phần lớn chúng ta sẽ không thể tập luyện thể thao được nữa (hoặc rất khó khăn). Thêm vào đó, những chấn thương ở chân lâu ngày còn có thể ảnh hưởng sâu rộng lên các vùng khác của cơ thể như đùi, đầu gối, hông, cột sống và tệ hơn nữa là gây ảnh hưởng xấu đến xương, khớp, tư thế hoặc dáng đi của chúng ta. Bàn chân chính là nền tảng ban đầu cho toàn bộ chuỗi tác động này. Vì vậy việc chọn giày thể thao để bảo vệ và hỗ trợ chân là rất quan trọng. Nếu một ngày, bạn cảm thấy đôi giày tập luyện bạn hay mang có vấn đề. Bạn nên xém xét bỏ nó đi và đến một cửa hàng giày thể thao uy tín để tìm một đôi mới ngay lập tức. Đừng cố gắng chịu đựng sự khó chịu để sau này phải hối tiếc. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý: Một đôi giày có thể tốt cho một hoạt động tập luyện nhất định chưa chắc sẽ tốt cho các hoạt động khác. Ví dụ: một đôi giày có thể giúp bạn chạy bộ rất thoải mái nhưng khi mang hằng ngày thì cảm giác có thể sẽ khá nặng nề và mệt mỏi. Đó là điều bình thường vì một đôi giày thể thao thường chỉ phù hợp với một loại hình tập luyện và kiểu bàn chân nhất định. Thêm vào đó, việc sử dụng sai mục đích có thể phá hủy đôi giày nhanh chóng hoặc gây chấn thương cho người mang. Ví dụ bạn sử dụng giày chạy với đệm gót cao để leo núi thì có để tự gây trật chân, đồng thời cũng sẽ hủy hoại hệ thống đệm hỗ trợ mà sau nay bạn sẽ không thể dùng để chạy bộ nữa. Chọn được đôi giày thể thao phù hợp sẽ giúp cho việc tập luyện của bạn dễ dàng hơn, an toàn hơn và thoải mái hơn.

3 TIÊU CHUẨN CỦA MỘT ĐÔI GIÀY THỂ THAO TỐT

Những chuyên gia nghiên cứu về xương khớp và tác động của giày thể thao lên các hoạt động tập luyện đã đặt câu hỏi cho hàng ngàn người mang giày thể thao cũng như những vận động viên chuyên nghiệp để hiểu hơn yêu cầu chọn giày của họ. Và dưới đây là 3 tiêu chuẩn mà họ dùng để đánh giá một đôi giày thể thao tốt:

BẢO VỆ

Một đôi giày tốt phải bảo vệ chân bạn với các va chạm có thể xảy ra. Ví dụ như đinh, sỏi đá, ống tiêm,..Ngoài ra, giày thể thao còn bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời buổi trưa, khói bụi, bùn lầy…

HỖ TRỢ

Dù bạn tập luyện hay mang hằng ngày thì một đôi giày thể thao tốt sẽ hỗ trợ bạn làm tốt việc đó. Ví dụ một đôi giày leo núi tốt phải có để bám chắc để hỗ trợ địa hình núi không bằng phẳng, hay một đôi giày chạy đua phải tương đối nhẹ để giúp bạn tăng tốc nhanh. Ngoài ra, giày thể thao còn có thể hỗ trợ vòm chân phù hợp với kiểu bàn chân của bạn.

THOẢI MÁI

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi mọi người chọn giày. Dù một đôi giày đẹp tới mức nào đi nữa mà khi bạn mang vào gây cảm giác khó chịu thì mua nó là một quyết định sai lầm (trừ khi bạn là nhà sưu tập giày).

LẮNG NGHE CƠ THỂ CỦA BẠN

Người ta thường hay đi tìm kiếm các chỉ dẫn thông qua internet, người thân khi mua giày. Nhưng các chuyên gia khuyên rằng lời khuyên đúng đắn nhất chính là từ việc lắng nghe cơ thể của bạn một cách kĩ càng. Sự thật là một đôi giày phù hợp với người này không chắc gì cũng phù hợp với người kia. Bạn phải thử, cảm nhận kĩ càng trước khi ra quyết định.

 
 
 
 
 
 
 

Trả lời