Blog

Cách chọn giày chạy bộ

Với quá nhiều sự lựa chọn khi tìm mua giày thể thao trên thị trường Việt Nam hiện nay thì việc chọn lựa được một đôi giày chạy bộ hay tập luyện phù hợp có vẻ quá rắc rối. Đừng quá lo lắng, hãy theo sát các hướng dẫn hữu ích sau đây để biết cách đặt câu hỏi và tìm ra câu trả lời chính xác cho chính mình khi chọn lựa.

ĐỊA HÌNH BẠN HAY CHẠY

Hay nói cách khác: Bạn hay chạy hoặc tập luyện trên bề mặt gì? Nếu bạn hay chạy trên vỉa hè, đường phố, hay trên máy chạy bộ thì kiểu giày chạy bộ mặt phẳng (road shoes) là dành cho bạn. Được thiết kế với nhiều đệm hơn giày chạy địa hình (trail shoes) hay giày chạy đua (race shoes), chúng sẽ mang lại khả năng hấp thụ sốc để giảm thiểu nguy cơ chấn thương của bạn.

Nếu đường chạy của bạn là địa hình gồ ghề, đường núi, đá sỏi hay dốc lỗ nhiều, bạn nên chọn một đôi giày chạy địa hình (trail shoes) chắn chắn với bộ đế với thiết kế gai có độ bám mạnh giúp mang lại sự ổn định và hỗ trợ mắt cá chân, rất quan trọng để chạy trên địa hình không bằng phẳng. Tuy nhiên, trên vỉa hè hay mặt đường phẳng, những đôi giày này sẽ không thoải mái vì các gai ở đế giày sẽ ấn vào lòng bàn chân của bạn, gây đau nhức.

Trong trường hợp muốn “mỗi thứ một chút”, bạn có thể xem xét một đôi giày được thiết kế kết hợp. Những đôi giày này hoạt động tốt trên cả hai loại bề mặt địa hình bằng phẳng và hơi gồ gề với sự kết hợp cân bằng giữa độ bám và đệm.

BẠN ĐÃ KIỂM TRA KIỂU CHÂN

Mỗi người sẽ có một kiểu chân nhất định. Tìm hiểu về hiện tượng lệch cổ chân, kiểm tra kiểu bàn chân của bạn và hiểu về loại giày nào phù hợp nhất với bàn chân của bạn sẽ giúp hỗ trợ tốt hơn cũng như tránh gây ra các chấn thương trong quá trình mang.

BẠN HAY MANG LOẠI VỚ NÀO KHI CHẠY

Có vẻ nghe hơi phức tạp nhưng độ dày của đôi vớ có thể tạo ra sự khác biệt lớn về mức độ phù hợp và cảm giác khi bạn mang giày thể thao, đặc biệt là khi bàn chân của bạn nở rộng hơn khi nóng lên (do vận động). Do vậy, bạn nhớ nên mang theo đôi vớ mà mình hay mang khi chạy đến cửa hàng để thử giày cho chính xác.

Hãy cân nhắn kĩ lưỡng để chọn được một đôi vớ. Một số loại được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ vòm chân, đệm gót chân, bàn chân và các ngón chân.

Mặc dù thoải mái, nhưng các chuyên gia khuyên bạn không nên mang vớ cotton khi chạy hay tập luyện. Cotton có khả khăng giữ ẩm, thêm vào đó nhiệt độ cao và ma sát trong quá trình chạy sẽ có thể dẫn tới phồng rộp, vết chai và các điểm nóng tập trung.

Phải luôn chắc chắn rằng vớ được thiết kế cao hơn cổ giày bởi vì khi chạy phần nhượng chân sẽ ma sát với cổ giày gây trầy xướt và phồng rộp phần nhượng, phía trên gót chân của bạn.

BẠN CHẠY BAO XA

Nếu bạn đang tập luyện cho một cuộc đua marathon, thường thì bạn sẽ được yêu cầu phải chọn loại giày khác với loại giày bạn chạy hằng ngày với quãng đường trên dưới 5km. Quãng đường dài thường yêu cầu nhiều đệm hơn để tránh chấn thương và tạo cảm giác thoải mái trong khi chạy cự li ngắn thường yêu cầu một đôi giày nhẹ, linh hoạt cho khả năng tăng tốc và bức phá.

TÔI CÓ THỂ CHẠY THỬ?

Mua giày thể thao là một khoản đầu tư lớn, đặc biệt khi bạn có ý thức đúng đắn về sức khỏe, hiệu quả tập luyện và muốn tìm một đôi giày chất lượng cao. Vì vậy, điều quan trọng là bạn luôn kiểm tra giày đúng cách trước khi quyết định chi tiền. Đệm xung quanh sàn nhà lót gạch hoặc trải thảm sẽ không cho được cảm giác đúng như bạn chạy thực tế. Luôn yêu cầu cửa hàng cho phép bạn chạy thử trên máy chạy bộ.

THƯƠNG HIỆU CÓ QUAN TRỌNG?

Giày chạy bộ hay tập luyện nên được chú trọng về chức năng và lợi ích, không phải thời trang. Đừng để bị lôi cuốn vào các xu hướng hoặc thương hiệu mới nhất chỉ vì chúng đang “HOT” trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, hiện nay thì các hãng giày thể thao nổi tiếng cũng đã dành rất nhiều công sức để tạo ra những đôi giày thể thao tốt và cũng rất hợp thời trang.

Nhớ: Thương hiệu không quan trọng, nhưng phải đảm bảo bạn có được sự thoải mái, vừa vặn và chức năng phù hợp với mình.

THẬT GIẢ CÓ QUAN TRỌNG?

Nếu bạn đã có ý thức cao về sức khỏe và lợi ích từ một đôi giày thể thao. Nó ảnh hướng rất nhiều đến chất lượng tập luyện cũng như cuộc sống của bạn. Vì thế, đừng lang mang với hàng giả, hàng copy, vnxk, superfake, replica.. đầy rẫy trên thị trường. Tìm đến một cửa hàng uy tín, được nhiều người tin tưởng và có đội ngũ nhân viên hiểu biết.

TÔI CẦN LOẠI GIÀY CHẠY BỘ NÀO?

Bất kể kiểu chân của bạn là gì, một đôi giày chạy tốt sẽ mang đến sự thoải mái, linh hoạt, độ bền và hỗ trợ.

Mức độ này phụ thuộc vào việc đôi giày chạy của bạn nằm trong nhóm nào trong 5 nhóm chính sau đây: điều khiển chuyển động (motion control), đệm (cushioned), ổn đinh (stability), nhẹ (lightweight), và địa hình (trail)

GIÀY ĐIỀU KHIỂN CHUYỂN ĐỘNG

Giày chạy bộ điều khiển chuyển động được thiết kế dành cho những người chạy có kiểu bàn chân lệch trong nặng (chân phẳng – overpronate). Được thiết kế để giảm hoặc kiểm soát hành động lăn quá mức của bàn chân và cung cấp khả năng hấp thụ sốc bổ sung, chúng thường là loại giày có cấu trúc cứng nhất.

GIÀY CHẠY HỖ TRỢ CHỨC NĂNG ĐỆM

Giày chạy có hỗ trợ đệm rất quan trọng đối với những người chạy có kiểu vòm chân cao, lệch ngoài (underpronate) hoặc bàn chân không lăn đủ vào trong hoặc cuộn ra ngoài quá nhiều khi tiếp đất. Chuyển động lăn chân vào trong giúp bàn chân hấp thụ sốc mỗi khi bạn tiếp đất, nếu không sẽ gây ảnh hưởng lên các khớp và cột sống. Đệm bổ sung được thiết kế để giúp giảm sốc bằng cách bắt chước quá trình tự nhiên.

GIÀY CHẠY ỔN ĐỊNH

Giày ổn định cung cấp đệm, các chức năng hỗ trợ và độ bền như một sự kết hợp giữa giày kiểm soát chuyển động và giày đệm. Chúng được thiết kế để ngăn chặn chuyển động dư thừa của bàn chân và mắt cá chân mà không làm hạn chế quá nhiều các chuyển động.

GIÀY CHẠY NHẸ

Giống như tên gọi của nó, giày chạy nhẹ thường nhẹ hơn, do đó linh hoạt hơn. Giày nhẹ thường có xu hướng đi kèm với trọng lượng giảm và đệm linh hoạt hơn. Thường kết hợp với thiết kế tối giản “minimalist” làm cho bạn cảm thấy như “không mang giày” cùng với đệm để bảo vệ đôi chân. Giày nhẹ sẽ giảm mệt mỏi và đau sau khi chạy, cũng như cực kỳ thoải mái.

GIÀY CHẠY ĐỊA HÌNH

Những đôi giày chạy địa hình thường đượt thiết kế với một tính năng riêng biệt giúp bạn chạy trên nhiều loại địa hình gồ ghề khác nhau như: đá, núi, sỏi, đất cứng, sìn lầy hoặc kết hợp tất cả. Một số tính năng đặc biệt như gai bám ở đế, hay đế khá cứng,.. có chức năng như một chiếc “nón bảo hiểm” cho đôi chân của bạn.

Trọng tâm chính của giày chạy địa hình chính là phần đế được thiết kế với nhiều rãnh khác biệt và sâu hơn so với giày chạy trên bề mặt phẳng để cung cấp lực kéo và độ ổn định trên bề mặt trơn trượt và không đồng đều. Giày chạy địa hình cũng thường thấp hơn nhằm để đảm bảo đáp ứng nhanh hơn với địa hình thay đổi.

Trả lời