Blog

TIẾT LỘ: 90% dân số có 2 bàn chân kích cỡ khác nhau

Xin chào các bạn, hôm nay Saigon Sneaker sẽ tiết lộ cho các bạn một bí mật: Hầu như mọi người có bàn chân với kích cỡ khác nhau. Hầu hết sự khác biệt là vô cùng nhỏ và rất ít người nhận ra, nhưng vẫn có một số người có kích cỡ chênh lệch đáng kể đấy. Điều đó khiến họ vô cùng khó khăn khi phải chọn mua giày.

Nếu đôi bàn chân bạn có cùng cỡ, bạn đang thuộc nhóm thiểu số. Hầu hết mọi người có một bàn chân hơi dài hoặc rộng hơn bàn chân kia. Thực tế, khoảng 80% trường hợp có bàn chân phải to hơn bàn chân trái.

Nguyên nhân

Tin hay không tùy bạn, nhưng kích cỡ và hình dạng đôi bàn chân sẽ thay đổi theo thời gian. Sau nhiều năm chịu sức nặng của cơ thể, gan bàn chân dần dần hạ thấp xuống và bàn chân dài ra. Những người có gan bàn chân cao rất dễ tăng cỡ bàn chân khi họ lớn tuổi.

Trong khi hầu hết mọi người khi sinh ra với đôi bàn chân có cỡ khác nhau, một số người có bàn chân có thể thay đổi cỡ theo thời gian. Hiện tượng này do một số nguyên nhân sau:

 • Chấn thương bàn chân, đặc biệt là chấn thương xảy ra lúc còn trẻ, khi xương vẫn đang phát triển.
 • Các dị tật bàn chân, có thể đã được khắc phục hoặc vẫn còn.
 • Sử dụng liên tục một bàn chân khi thi đấu thể thao, khiến bàn chân đó to thêm một chút.
 • Bàn chân dài thêm theo tuổi, do gan bàn chân dần dần hạ thấp, đặc biệt ở những người có gan bàn chân cao. Trong quá trình đó, cả hai bàn chân có thể không dài ra với mức độ tương đương.

Bạn thuộc về 90% hay 10% dân số?

Để kiểm tra cỡ bàn chân, bạn thử lấy một tờ giấy, đặt một bàn chân lên và dùng bút chì tô xung quanh hình bàn chân. Đo chiều dài và chiều rộng bàn chân bằng thước kẻ hoặc thước dây, nhớ làm khi bàn chân có chiều dài và chiều rộng lớn nhất.

Trước khi đo cỡ bàn chân, bạn cần nhớ những lưu ý sau:

 • Đo cỡ bàn chân vào cuối ngày khi đôi bàn chân của bạn to nhất do bị phù lên sau một ngày hoạt động.
 • Đo cỡ bàn chân khi đi tất nếu bạn định dùng với đôi giày mới, hoặc không đi tất nếu bạn định mua xăng-đan. (Trừ trường hợp bạn là người quá cá tính khi dám đi tất với xăng-đan.)
 • Nhờ ai đó đo cỡ bàn chân giùm bạn. Cách đo chính xác nhất là bạn đứng thẳng với đôi chân đặt trên mặt sàn. Nếu cúi xuống, bạn có thể làm đôi bàn chân thay đổi kích cỡ và hình dạng.
 • Luôn đo cả hai bàn chân. Gần như không có đôi bàn chân nào có kích cỡ giống hệt nhau! Cả chiều dài và chiều rộng.
 • Dùng các số đo bên bàn chân to hơn khi chọn cỡ giày. Lưu ý: Nếu đôi bàn chân chênh lệch hơn 1 cỡ giày, bạn có thể cần phải mua những đôi giày với cỡ khác nhau.

Làm gì khi đôi bàn chân có cỡ khác nhau?

Sự thay đổi kích cỡ theo thời gian đặt ra yêu cầu nên đo cỡ bàn chân định kỳ. Giày của bạn có cỡ 7 trong 10 năm qua không có nghĩa bạn sẽ đi giày cỡ 7 trong những năm còn lại của cuộc đời đâu nhé.

Đầu tiên, xác định bàn chân nào dài hơn hay rộng hơn, và mức độ chênh lệch. Nếu chênh lệch rất nhỏ, bạn có thể dùng đôi giày cùng cỡ bình thường. Nếu chênh lệch lớn hơn một chút, giả sử tương đương một nửa cỡ giày, bạn nhớ luôn mua giày vừa với bàn chân to hơn. Đi giày hơi lỏng còn tốt hơn đi giày chật, vì bạn luôn có thể dùng thêm lót giày cho chiếc giày bị lỏng nếu cần thiết.

Nếu đôi bàn chân có kích cỡ quá khác nhau, bạn có thể phải đau đầu khi chọn mua giày. Giải pháp lý tưởng là tìm một cửa hàng giày cho phép bạn mua một đôi giày với kích cỡ khác nhau. Nếu không, bạn có thể đặt đóng giày để vừa vặn với từng đôi bàn chân. Bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp khác, như mua 2 đôi giày có cỡ khác nhau, dùng 2 chiếc giày bạn cần và bán 2 chiếc còn lại cho người khác.

6 lời khuyên giúp bạn chọn giày đúng cỡ

 1. Xem qua cách đo size giày tại đây
 2. Lưu ý khi chọn tất. Tuy chỉ là việc nhỏ nhưng đi tất quá dày hoặc quá mỏng cũng sẽ làm thay đổi độ chật – rộng của đôi giày rất nhiều.
 3. Cần lưu ý đến cả chiều giày và chiều rộng của đôi giày.
 4. Mua giày vào cuối ngày, thường thi khi đó chân của bạn sẽ to ra hết cỡ.
 5. Nếu bạn quá thích một đôi giày rộng, hãy thử mua thêm lót giày.
 6. Đến trực tiếp cửa hàng để thử hoặc chọn cửa hàng cho phép đổi trả khi không vừa.

Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn thông tin bổ ích về đôi chân ngọc ngà của mình. Đừng quên ghé thăm Saigon Sneaker Store để lựa chọn các đôi giày phù hợp nhé!

Trả lời