Blog

‘Sneakerheadz’ – bức thư tình dành cho những tín đồ giày thể thao (kỳ I)

Bài viết kì 2: SNEAKERS LÀ MỘT THỨ NGÔN NGỮ KÌ DIỆU

 

Bạn gái tôi – người chưa từng đi một đôi sneaker nào, luôn tôn trọng đam mê với những đôi giày của tôi. Bởi cô ấy đồng cảm sâu sắc với tôi, khi đã từng lùng sục các cửa hàng mỹ phẩm ở khắp thành phố, các shop online chỉ để tìm một thỏi son Rihanna phiên bản hạn chế. Mỗi người mỗi khác, và dù không bị ám ảnh bởi giày thể thao, nhưng cô ấy luôn trân trọng điều khiến những tín đồ và người sưu tầm giày thể thao phải phát cuồng.

Nếu bạn là một tín đồ của giày thể thao thì xin chúc mừng! “Sneakerheadz” là một bộ phim dành cho bạn. “Sneakerheadz” nói về khao khát, xu hướng tiêu dùng, phong cách và sự hoài niệm. Bộ phim tài liệu này là lời giới thiệu đối với những người chưa biết gì về thế giới văn hóa giày thể thao, đồng thời bày tỏ lòng kính trọng đối với những tín đồ giày thể thao trên khắp thế giới.

Góc nhìn phản chiếu từ quá khứ

Bộ phim mở đầu bằng lịch sử về giày thể thao, trùng với giai đoạn bắt đầu phổ biến của hip-hop, cũng như lòng hâm mộ đối với các vận động viên nổi tiếng. Từ hợp đồng Adidas lịch sử của RUN-DMC, tới màn ra mắt mẫu giày Air Jordan đầu tiên vào năm 1984, giày thể thao trở thành một phần quan trọng của văn hóa đại chúng trong một thời gian dài.

Mẫu Air Jordan 1984 huyền thoại

Để mang lại cho người xem dòng chảy thời gian xuyên suốt, “Sneakerheadz” đã sử dụng những đoạn quảng cáo cũ có mặt những tên tuổi lớn trong lĩnh vực thể thao như Magic Johnson, cũng như hình ảnh thời niên thiếu của những nhân vật đại diện cho văn hóa đường phố, như Mike Epps và Frank the Butcher.

Sự giao thoa văn hóa

Mặc dù có rất nhiều sự kiện lịch sử trong bộ phim, “Sneakerheadz” không bị sa lầy trong quá khứ; nó trải dài và mở rộng trên khắp toàn cầu. Từ California đến Tokyo, bộ phim mang đến cho khán giả một cái nhìn về cách ăn mặc ở phố thị và văn hóa giày thể thao đã ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh đời sống khắp thế giới.

Bộ phim chứa các đoạn về những bộ sưu tập cá nhân khổng lồ với số lượng lên đến hàng ngàn, một danh mục thuật ngữ giải thích cho những từ như “colorway” (phối màu) và “deadstock” (giày mới cứng), và nó từng bước đưa người xem vào một bối cảnh có thể rất xa lạ với những người không có cùng đam mê đối với giày thể thao.

“Sneakerheadz” được phân thành những đoạn nhỏ một cách rất thông minh, sử dụng những tên gọi của các mẫu giày thể thao nổi tiếng tương ứng với một chủ đề thích hợp. Đạo diễn phim David T. Friendly và Mick Partridge đã cẩn trọng trong việc chạm tới niềm đam mê giày thể thao tại Mỹ.

Một cảnh quay trong bộ phim

Mang máy quay xuyên qua đại dương, “Sneakerheadz” cho người xem thấy những góc nhìn tuyệt đẹp về văn hóa giày thể thao ở Nhật Bản, một nét văn hóa không có mối liên hệ đam mê cuồng nhiệt với thể thao mà lại rất tập trung vào phong cách. Sự so sánh và tương phản giữa hai kiểu văn hóa độc đáo đã góp phần đáng kể vào nội dung thú vị của bộ phim.

Góc khuất

Một điều quan trọng của bộ phim là các nhà sản xuất đã rất trung thực và quyết định không né tránh những mặt trái của văn hóa giày thể thao. Có một thực tế nghiệt ngã là nhiều người đã chết, và đang chết, vì những đôi giày.

Thực tế là đã có nhiều người ám ảnh vì những đôi giày

Mặc dù các công ty sản xuất giày đã có một số điều chỉnh về cách thức tung ra những đôi giày mới. Tuy nhiên trong một lĩnh vực mà cung cầu chưa bao giờ cân bằng, thú sưu tầm giày thể thao có thể nuôi dưỡng thói đố kỵ và tham lam. Bằng chứng của tính tham lam có thể dễ dàng nhận thấy khi chúng tôi kiểm chứng những người phát cuồng vì giày có bộ sưu tập quá lớn nên phải phô trương ra.

Nhìn chung, “Sneakerheadz” khiến những người yêu văn hóa giày thể thao có thể tự hào. Nó có các đoạn phim hậu trường tại những cửa hàng giày thể thao lớn nhất hiện nay, và đôi chút ngạc nhiên về điều gì đã xảy ra với “đôi giày cúm” khét tiếng của Michael Jordan. (Đó là đôi giày đã được Jordan sử dụng trong Loạt trận Chung kết Giải Bóng rổ Nhà nghề Mỹ NBA năm 1997 khi anh ghi được 38 điểm dù đang có một số triệu chứng giống như bị cúm).

“Sneakerheadz” được ví như một bức thư tình gửi tới những tín đồ giày thể thao, nhất là cho những người mang niềm hoài niệm về quá khứ; ở thời chưa có internet thì việc có được đôi giày thể thao mới nhất thực sự làm họ rất khổ sở. Nếu bạn yêu những đôi giày, hoặc đang muốn tìm hiểu về nét văn hóa đặc biệt này, hãy dành thời gian xem bộ phim “Sneakerheadz” nhé!

Saigonsneaker sẽ trở lại với bộ phim đặc biệt này ở các kỳ sau nhé!

Thông tin liên quan

 

Bài viết kì 2: SNEAKERS LÀ MỘT THỨ NGÔN NGỮ KÌ DIỆU

Trả lời