Blog

Hướng dẫn chọn giày thể thao đúng chuẩn

Chỉ cần biết được cách chọn giày thể thao, việc sở hữu một đôi giày vừa vặn, hạn chế chấn thương, nâng cao hiệu suất luyện tập sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy tham khảo chia sẻ từ SaigonSneaker.com để chọn được đôi giày phù hợp với mình qua bài viết sau đây.

1. Tiêu chuẩn để chọn giày thể thao phù hợp 

Những chuyên gia nghiên cứu về xương khớp và tác động của giày thể thao lên các hoạt động tập luyện đã đặt câu hỏi cho hàng ngàn người mang giày thể thao cũng như những vận động viên chuyên nghiệp để hiểu hơn yêu cầu chọn giày của họ.

Và dưới đây là 4 tiêu chuẩn mà họ dùng để đánh giá một đôi giày thể thao tốt:

  • Bảo vệ: Khi chọn giày phải đáp ứng tốt yêu cầu bảo vệ đôi chân tránh khỏi va chạm.
  • Hỗ trợ: Chọn giày thể thao nữ hay nam cũng cần phải hỗ trợ tốt cho hoạt động tập luyện hay vận động, di chuyển hàng ngày.
Cách chọn giày thể thao

Giày thể thao hỗ trợ tập luyện hay di chuyển mỗi ngày

  • Sự thoải mái: Điều quan trọng nhất đó là phải mang đến sự thoải mái mỗi khi sử dụng.
  • Lắng nghe cơ thể: Đây là cách chọn giày thể thao nên áp dụng, bởi tự bản thân cảm nhận sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn về đôi giày mà mình sẽ đi.

2. Gợi ý cách chọn giày thể thao nam, nữ

Đi thử giày vào lúc cuối ngày

Cả ngày vận động sẽ khiến bàn chân nở to hơn bình thường nên chọn giày vào lúc chiều tối là thích hợp nhất.

Khi tập thể thao chân bạn cũng sẽ nở to hơn bình thường, nên nếu bạn mua lúc sáng sớm khi chân còn chưa vận động nhiều thì có khả năng giày sẽ bị chật khi bạn đi tập.

Quy luật “ngón cái”

Giày bạn chọn nên có một khoảng trống giữa ngón chân cái và mũi giầy vì khi vận động chân bạn nở ra là vừa khít. Hơn nữa bạn cần đảm bảo có thể nguẩy các ngón chân thoải mái.

Nếu lúc thử bạn chọn vừa khít hoặc bó sát các ngón chân thì khi tập bạn sẽ cảm thấy chật và chân có thể bị sưng phồng. Bạn dùng ngón tay cái ấn vào phần đầu mũi giầy nếu cảm thấy có khoảng trống giữa ngón cái và típ giầy vừa khít ngón tay cái là được.

Chọn giày thể thao theo môn thể thao tập luyện 

Cách chọn giày thể thao phù hợp đó là căn cứ vào môn thể thao mà mình sẽ tập luyện. Bởi mỗi môn khác nhau sẽ phù hợp với loại giày khác nhau.

cách chọn giày thể thao nữ

Căn cứ vào môn thể thao tập luyện để chọn giày phù hợp

Mang vớ riêng 

Bạn nên đem theo vớ mà bạn định mang khi tập để thử thay vì dùng vớ của tiệm vì mỗi loại vớ có độ dày mỏng và chất liệu khác nhau.

Dành thời gian để thử nhiều đôi khác nhau 

Đừng vội vàng mua ngay mà hãy thử nhiều đôi khác nhau để chọn đôi ưng ý nhất. Tốt nhất bạn dành đôi ngày đi thử giày của các hãng khác nhau vì có khi những hãng mà bạn ít để ý lại có đôi phù hợp với bạn hơn.

Đôi giày tốt nhất dành riêng cho bạn chưa chắc là đôi đang bán chạy hay được quảng cáo nhiều hoặc từ nhà sản xuất bạn yêu thích.

Mang chạy thử

Trước khi quyết định mua, bạn hãy mang chạy thử hoặc đi bộ vòng vòng cửa tiệm để thử độ êm ái, chức năng và xem có hợp với chân mình không.

Nếu chỉ mang đứng tại chỗ thì sẽ không cảm nhận hết được liệu đôi giầy đó có thật sự phù hợp.

3. Cách chọn giày thể thao phù hợp với từng bộ môn 

  • Chạy bộ: Trong các loại giày thể thao nam, nữ cho bộ môn chạy, nên chọn giày chạy bộ với bàn chân lật trong, nên chọn giày có cấu trúc cứng cáp. Với kiểu bàn chân lật ngoài nên chọn giày nhiều đệm. Còn kiểu bàn chân bình thường thì nên là một đôi vừa đủ đệm cùng độ vững chắc.
  • Trekking/Hiking: Cách chọn giày thể thao cho Trekking/Hiking nên là sự kết hợp của hỗ trợ, đệm và khả năng bảo vệ bàn chân. Đồng thời còn có khả năng chống thấm và chống trơn trượt tốt.
  • Đạp xe: Có thể sử dụng nhiều loại giày nhưng tốt nhất vẫn nên dùng giày chuyên dụng, với thiết kế gắn chặt chân cùng với độ cứng cáp giúp nâng cao hiệu quả tập luyện và tiết kiệm năng lượng.
chọn giày thể thao

Nên chọn giày chuyên dụng cho bộ môn đạp xe

  • Thể thao ngoài trời: Cụ thể như bóng đá cách chọn giày thể thao nên là giày có đế đinh nhằm gia tăng độ bám.
  • Giày đa năng: Cách chọn giày để tập được các môn thể thao tốt nhất là giày đa năng, bởi nó vừa cứng cáp vừa có đủ độ đệm phù hợp để tập luyện các môn thể thao khác nhau.

Hy vọng với những chia sẻ về cách chọn giày thể thao nói trên, sẽ phần nào giúp các bạn chọn được đôi giày phù hợp nhất để luyện tập. Và nếu vẫn còn băn khoăn về cách chọn được đôi giày vừa size, nâng cao hiệu quả luyện tập có thể ghé qua SaigonSneaker.com.

Trả lời