Blog

Giày running và giày training có giống nhau?

Giày training là gì, giày running là gì là những khái niệm được rất nhiều bạn trẻ quan tâm tới. Cùng là giày nhưng với tên gọi khác nhau, sẽ có những công dụng, vai trò khác nhau. Vậy sự khác nhau giữa giày training và running là gì, hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

1. Sự khác nhau giữa giày Training và giày Running 

Phần đế giày

Giày training ở phần đế luôn có các miếng cao su ở khu vực hai bên. Còn giày running thì phần đế chỉ có miếng cao su ở phần mũi và gót.

Giày Training và Running

Đế giày training có miếng cao su ở hai bên

giày running là gì

Giày running chỉ có miếng cao su ở mũi và gót giày

Phần thân giày

Đối với giày training thì phần thân giày được gia cố rất tốt. Được làm từ những vật liệu vừa cứng lại vừa chắc, để đảm bảo bàn chân và cổ chân được giữ một cách chắc chắn ở trong giày mỗi khi thực hiện di chuyển về 4 hướng.

giày training

Giày training phần thân làm từ vật liệu chắc và cứng

Giày running đáp ứng yêu cầu về việc chạy, nên phần thân giày sẽ lược bỏ bớt thành phần không cần thiết, để giúp giày trở nên nhẹ hơn.

giày running adidas

Giày running phần thân giày nhẹ hơn

Cách gọi tên

Nếu bạn nghe đến tên gọi như training hay giày trainer hay từ viết tắt như TR hay CR ở tên của giày, thì đây là tên gọi của giày training, giày tập luyện đa năng. Ví dụ như Nike Free Trainer 3.0 hay Nike Air Trainer chẳng hạn.

Còn với giày chạy bộ running thì về tên gọi không có cách đặt tên theo quy chuẩn nào cả. Ví dụ như Nike Zoom Fly hay Nike Free 5.0…

2. Giày Training là gì? 

Giày training là gì? là điều mà rất nhiều quan tâm đến. Thực chất giày training (giày tập luyện) hỗ trợ cho các hoạt động đa chiều, bao gồm: nhảy, tăng tốc và giảm tốc, và thay đổi hướng một cách đột ngột.

Điều này làm cho một đôi giày training trở nên đa năng và phù hợp cho nhiều loại hoạt động tập luyện. Bạn có thể xem giày training là một đôi giày tất-cả-trong-1 (all in one).

giày training nike

Hỗ trợ hoạt động đa chiều

Ngoài ra, giày trainer cũng thường có thiết kế phẳng. Độ chênh lệch giữa phần gót và mũi giày bằng không hoặc rất ít.

Khi nào nên sử dụng giày Training

 • Các lớp Gym cường độ cao, tập luyện ngoài trời: Chọn giày có đệm cho những va chạm mạnh và các bài tập chạy ngắn.
 • Nâng tạ (Weight lifting): Chọn loại giày training có hỗ trợ gót chân để bạn có thể thực động tác squats và đứng lên một cách dễ dàng.
 • Tập thể lực (Strength training): Chọn loại giày có hỗ trợ chiều rộng để có thêm không gian cho ngón chân cái.
 • Tập linh hoạt (Agility training): Chọn đế giày có rãnh để tăng lực kéo trong quá trình chuyển động đa chiều, đa hướng.

Bạn có thể sử dụng giày training để chạy các cự ly ngắn trên máy chạy bộ. Tuy nhiên, với các cự ly trên 5km và thường xuyên thì nên sử dụng giày running để có thể hấp thụ sốc tốt hơn.

Những hỗ trợ khi mang giày Training

 • Giày training nam hay nữ đều có phần upper (phần thân trên) thoải mái và đế giữa (midsole) linh hoạt hỗ trợ cho chuyển động đa hướng.
 • Chênh lệch gót-và-mũi (heel-drop) thấp giúp chân bạn cảm giác với mặt đất tốt hơn cho các di chuyển cần tăng và giảm tốc tức thì.
 • Giày training Nike, Adidas thường có trọng lượng nhẹ để có thể di chuyển dễ dàng và hiệu quả.

3. Giày Running là gì? 

Giày Running là giày được sử dụng cho mục đích chạy bộ. Được thiết kế cho chuyển động gót-đến-mũi của bàn chân và thường chiều cao chênh lệch giữa gót và mũi khá lớn là do những công nghệ hỗ trợ và tạo đệm dưới gót chân.

Những công nghệ này giúp hỗ trợ cho một hành động chạy lặp đi lặp lại theo một chiều hướng về phía trước khi chạy.

giày training nữ

Hỗ trợ hoạt động chạy bộ

Khi nào nên sử dụng giày Running

 • Hoạt động chạy bộ và các hoạt động thể thao như chạy máy.
 • Đi bộ, đi dạo phố

Những hỗ trợ khi mang giày Running 

Giày running Nike, Adidas sẽ hỗ trợ chân của bạn trong mỗi hành động tiếp đất được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Ngoài ra, giày running cũng có thêm chức năng đệm và hỗ trợ gót chân, đó là lý do gót giày running thường cao hơn so với giày training. Điều này sẽ giúp người chạy cảm thấy thoải mái hơn khi chạy trong thời gian dài vì bạn cần phải hấp thụ sốc khi tiếp đất.

4. Tác hại khi sử dụng giày running, training sai mục đích 

 • Không thoải mái: Nếu chọn giày sai mục đích có thể gây đau chân, phồng rộp, mang đến cảm giác không thoải mái mỗi khi tập luyện.
 • Giảm hiệu suất: Mang sai giày sẽ không được hỗ trợ một cách tốt nhất trong quá trình tập luyện. Vì thế có thể làm giảm hiệu suất tập luyện của bạn.
 • Gây chấn thương: Sử dụng giày không đúng mục đích, không được hỗ trợ mỗi khi mắc lỗi trong quá trình hoạt động và dẫn đến chấn thương.

Hy vọng với với những thông tin mà bài viết mà SaiGonSneaker.com chia sẻ, đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về giày training là gì, giày running là gì, sự khác biệt của chúng để lựa chọn cho mình loại giày phù hợp nhất cho quá trình luyện tập.

Trả lời