Blog

Bảo quản thế nào để kéo dài tuổi thọ cho giày – kinh nghiệm đúc kết từ những tín đồ sneakers.

Nếu bạn là người yêu giày dép, bạn sẽ hiểu được giá trị của từng đôi giày mà mình đang có. Tuy nhiên không phải mọi thứ đều có thể tồn tại mãi mãi và đôi khi chúng ta phải bỏ đi một trong số những đôi giày yêu thích của mình, điều này làm cho chúng ta cảm thấy mất mát rất lớn.

Có rất nhiều bài viết trên internet chia sẻ cho mọi người về cách bảo quản giày, nhưng hôm nay SaigonSneaker xin phép được hướng dẫn 4 cách sẽ giúp bạn bảo quản giày hiệu quả nhất và không tốn nhiều thời gian mà vẫn giúp “kéo dài tuổi thọ” cho những đôi giày của mình, được một số tín đồ sưu tập giày như @kingpoetic01@deadstocknyc và @kicks0l0gy chia sẻ. Mỗi người trong số họ đều có một bộ sưu tập độc đáo và những bí quyết riêng để bảo quản và giữ giày luôn sạch đẹp như mới. Dù chúng ta không sở hữu được số lượng giày đồ sộ như những đầu giày chuyên nghiệp này, nhưng vẫn có thể học hỏi kinh nghiệm từ họ để giữ cho những đôi giày của mình bền và luôn trong tình trạng tốt nhất.

Giữ giày trong hộp đi kèm

Đặc biệt với những đôi giày ít mang, chúng ta nên bảo quản chúng trong hộp riêng biệt. Những chiếc hộp đi kèm được các nhà sản xuất tạo ra không chỉ với mục đích làm tăng giá trị sản phẩm mà còn có tác giúp tránh ánh nắng, bụi bẩn và nhiệt độ từ môi trường xung quanh. Nhiều người trong số chúng ta thường có thói quen xấu đó là chỉ ném giày lên kệ hoặc đá vào góc nhà sau mỗi lần sử dụng. Điều này không chỉ khiến cho những đôi giày của bạn nhanh bẩn mà còn làm “giảm tuổi thọ” của chúng. Cố gắng để lại một cách gọn gàng trong hộp và sắp xếp cẩn thận – điều này sẽ được trả lời bằng thời gian sử dụng và tình trạng màu sắc cũng như chất lượng giày.

Deadstockny có chia sẻ, anh vẫn thường giữ lại hộp khi mới tậu được một đôi giày mới. Vì nhiều khi không có đủ không gian để trưng bày, nên phải bảo quản trong hộp và những chiếc hộp đi kèm luôn là nơi cất giữ lý tưởng nhất.

Kingpoetic nói: mình luôn giữ những đôi giày nguyên trong hộp như khi mới mua về và không cần đến bất kì biện pháp cầu kì nào cả. Sau đó thì để chúng trong phòng có nhiệt độ mát.

  • Nếu bạn đã đánh mất hộp đi kèm với giày, thì có thể tìm một chiếc hộp khác tương tự thay thể.
  • Với những đôi ít mang, có thể bọc thêm một lần giấy báo trước khi cho vào hộp.
  • Sử dụng gói hút ẩm để tránh khi nhiệt độ môi trường ẩm ướt trong những ngày mùa đông có thể làm cho đôi giày bị mốc.

Luôn vệ sinh sạch sẽ trước khi cất đi

Dù cho bạn lười đến đâu thì công việc vệ sinh giày là rất cần thiết trước khi đem chúng cất. Khi chúng ta để nguyên đất cát, bụi bặm bám trên đôi giày và bỏ vào hộp cất đi sẽ làm cho đôi giày nhanh chóng bị hư và cũ theo thời gian. Những vết bẩn bám trên đôi giày sẽ tích tụ và ở lại vĩnh viễn trên đôi giày yêu quý của bạn, đặc biệt là với những đôi giày có màu trắng và sáng thì bước này không thể bỏ qua.

Đọc bài viết: Mẹo loại bỏ vết bẩn trên đôi sneakers

Deadstocknyc nói: đôi khi mình phải cần dùng nước vệ sinh chuyên dụng để làm sạch giày sau khi sử dụng, do một số đôi giày cần hạn chế tiếp xúc với nước, nên cách này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và tình trạng của những đôi giày này.

  • Chuẩn bị một ít nước ấm và dầu gội, không nên dùng các chất tẩy rửa mạnh như xà bông vì có thể làm phai màu giày.
  • Tận dụng bàn chải đánh răng cũ hoặc bàn chải lông mềm để làm sạch vết bẩn, thận trọng vì bàn trải cứng có thể làm xước giày.
  • Dùng gel chuyên để tẩy vết bẩn trên đế giày.

Cây giữ form (shoes tree)

Không phải đôi giày nào cũng được sử dụng một cách thường xuyên, đặc biệt với những đôi giày ít khi đụng đến bạn nên chuẩn bị vài cây giữ form. Bạn đã bao giờ phải vứt một đôi giày vì sau một thời gian dài không mang, khi đem ra sử dụng thì đột nhiên nó không vừa với chân mình nữa. Lúc này mình cá là nhiều bạn đang thầm nghĩ “chân mình to hơn”. Nhưng vấn đề không nằm ở chân của bạn mà là đôi giày bị co lại. Chính vì lý do này mà chúng ta cần những cây giữ form để giúp giữ dáng ban đầu và giảm tối thiểu sự biến dạng của đôi giày.

Không nên bảo quản giày trong những hộp nhựa trong suốt nếu phòng có nắng

Đôi khi chúng ta phải bỏ tiền để mua những chiếc hộp về để bảo vệ cho những đôi giày  tránh xa khỏi bụi bẩn và nước và ánh nắng mặt trời, nhưng những chiếc hộp nhựa trong suốt lại không mang lại kết quả như mong muốn. Nếu phòng có ánh nắng lọt vào thì hộp nhựa trong suốt không thể ngăn được ánh nắng, nên đôi giày có thể vẫn bị phai màu hoặc rạn nứt. Nên cách tốt nhất là bạn nên cất giày ở những chỗ ánh sáng mặt trời ít có cơ hội chiếu đến, nhiệt độ phòng mát mẻ và tìm mua những chiếc hộp hạn chế được ánh nắng mặt trời. Có một số lý do mà chúng ta không tìm được chỗ cất giày thích hợp, trong trường hợp này hãy chắc rằng những đôi giày được di chuyển thường xuyên và không để cho bất cứ mặt nào phải nằm quá lâu ngày dưới ánh nắng mặt trời.

Kicks0l0gy chia sẻ chị thường để giày của mình trong hộp đi kèm sau đó mới bỏ vào trong hộp nhựa. Làm vậy giúp bộ sưu tập sneakers của chị trông luôn mới như khi mới mua. Tránh để giày trước hiên nhà hoặc nhà để xe, nói chung những chỗ nhiệt độ có thể xuống quá thấp khi mùa đông đến hay nóng bức vào mùa hè.

Trả lời