Blog

3 Gợi ý để tìm một đôi giày tập luyện phù hợp

Làm thế nào để chọn đôi giày thể thao vừa mang vừa vặn, vừa nâng cao hiệu quả tập luyện và còn tránh được các các chấn thương? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn nhé!

Trước hết phải hiểu rõ bàn chân của bạn

Bàn chân bạn có hình dáng như thế nào? Có ba kiểu chân cơ bản là bàn chân phẳng, chân trung tính và bàn chân lõm. Bàn chân phẳng thì cần giầy có độ cân bằng cao (stability) để hạn chế chân lệch trong (overpronation). Bàn chân trung tính phù hợp với đa số kiểu giầy, nhưng tốt nhất chọn loại có độ cân bằng vừa phải. Bàn chân bị lõm sâu (underpronation) thì chọn giầy có đế đệm linh hoạt (cushioned shoe).

Bạn có thể thử bài west test để kiểm tra kiểu chân của mình nhé! Và khi đến tiệm bạn chỉ cần nhờ nhân viên hướng dẫn tư vấn thêm kiểu phù hợp với kiểu chân của mình.

Kiểm tra kiểu bàn chân của bạn để chọn giầy thích hợp

Tuỳ vào môn thể thao mình muốn tập

Giầy bóng rổ dành riêng để chơi bóng rổ, giầy đá banh được thiết kế riêng cho môn đá banh, giầy tennis dành riêng cho môn tennis, giầy chạy marathon hay giày tập gym thì lại có kiểu khác. Tuỳ theo bạn chọn tập môn nào thì tốt nhất đầu tư giầy cho riêng môn đó.

Nhưng nếu bạn thỉnh thoảng đi đánh tennis, rồi cũng hay chạy bộ, và tập gym, có nhất thiết bạn phải mua mỗi môn một đôi không? Hoàn toàn không. Bạn hãy xem môn nào mình hay tập nhất (ít nhất 3 ngày 1 tuần) thì chọn giầy cho môn đó và dùng luôn cho hai môn còn lại.

Còn nếu bạn có điều kiện thì đầu tư mỗi môn một đôi là tốt nhất.

Giày thể thao thường được thiết kế riêng cho từng môn thể thao

Thử giày

Bạn không nên đưa số size nhờ người mua hộ mà hãy đích thân ra tiệm thử giày. Nếu nhờ mua hộ hoặc mua online thì phải kiểm tra chính sách hoàn trả (return policy) của hãng đó có cho đổi trả giày nếu mang không vừa chân.

Sau đây là những lưu ý nhỏ khi đi thử giày:

1. Đi thử giày vào lúc cuối ngày

Cả ngày vận động sẽ khiến bàn chân nở to hơn bình thường nên chọn giày vào lúc chiều tối là thích hợp nhất. Khi tập thể thao chân bạn cũng sẽ nở to hơn bình thường, nên nếu mua lúc sáng sớm khi chân còn chưa vận động nhiều thì có khả năng giày sẽ bị chật khi bạn đi tập.

2. Quy luật “ngón cái”

Giày bạn chọn nên có một khoảng trống giữa ngón chân cái và mũi giầy vì khi vận động chân bạn nở ra là vừa khít. Hơn nữa bạn cần đảm bảo có thể nguẩy các ngón chân thoải mái. Nếu lúc thử bạn chọn vừa khít hoặc bó sát các ngón chân thì khi tập bạn sẽ cảm thấy chật và chân có thể bị sưng phồng. Bạn dùng ngón tay cái ấn vào phần đầu mũi giầy nếu cảm thấy có khoảng trống giữa ngón cái và típ giầy vừa khít ngón tay cái là được.

Ấn vào đầu mũi giầy để kiểm tra liệu giầy có quá chật

3. Đem theo vớ riêng để thử

Bạn nên đem theo vớ mà bạn định mang khi tập để thử thay vì dùng vớ của tiệm vì mỗi loại vớ có độ dày mỏng và chất liệu khác nhau.

4. Dành thời gian để thử nhiều đôi khác nhau

Đừng vội vàng mua ngay mà hãy thử nhiều đôi khác nhau để chọn đôi ưng ý nhất. Tốt nhất bạn dành đôi ngày đi thử giầy của các hãng khác nhau vì có khi những hãng mà bạn ít để ý lại có đôi phù hợp với bạn hơn. Đôi giầy tốt nhất dành riêng cho bạn chưa chắc là đôi đang bán chạy hay được quảng cáo nhiều hoặc phải từ nhà sản xuất bạn yêu thích.

Hãy dành thời gian để thử nhiều đôi khác nhau trước khi quyết định mua

5. Mang chạy thử

Trước khi quyết định mua, bạn hãy mang chạy thử hoặc đi bộ vòng vòng cửa tiệm để thử độ êm ái, chức năng và xem có hợp với chân mình không. Nếu chỉ mang đứng tại chỗ thì sẽ không cảm nhận hết được liệu đôi giầy đó có thật sự phù hợp.

6. Và cuối cùng là cảm giác của chính bạn khi mang

Khi chọn giầy, nhiều khi bạn sẽ cảm thấy đôi giầy đó như được thiết kế dành riêng cho mình vậy. Nếu đôi giầy đó đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và bạn cảm thấy rất thoải mái khi mang thì đích thị là đôi bạn đang tìm rồi!

Mang giầy có thoải mái thì bạn mới có thể tập trung luyện tập

Mời bạn xem qua bộ sưu tập giày chạy bộ hiện đang có tại SaigonSneaker

Chúc bạn tìm được đôi giầy thể thao phù hợp và tập luyện có hiệu quả!

Trả lời