Giày running và training có giống nhau?

Sự khác nhau giữa giày running và giày training

Giày running (giày chạy bộ) và training (giày tập luyện) có thể trông khá giống nhau, nhưng có một sự khác biệt lớn nằm ở sự linh hoạt của đế giày và chiều cao chênh lệch giữa gót và mũi giày (Heel drop).

Giày running được thiết kế cho chuyển động gót-đến-mũi của bàn chân và thường chiều cao chênh lệch giữa gót và mũi khá lớn là do những công nghệ hỗ trợ và tạo đệm dưới gót chân. Những công nghệ này giúp hỗ trợ cho một hành động chạy lặp đi lặp lại theo một chiều hướng về phía trước khi chạy.

Giày training được thiết kế cho các chuyển động đa hướng, đặc biệt là chuyển động ngang (side-to-side). Đế của giày training phẳng hơn, giúp chúng linh hoạt hơn cho các chuyển động đa hướng. Giày training được sử dụng trong phòng gym.

Khi nào nên sử dụng giày running (giày chạy bộ)?

Rất rõ ràng – giày running sử dụng cho việc chạy bộ. Nhưng giày running sẽ hỗ trợ như thế nào trong quá trình chạy? Giày running sẽ hỗ trợ chân của bạn trong mỗi hành động tiếp đất được lặp đi lặp lại nhiều lần. Trong khi giày training sẽ hỗ trợ nhiều cho các chuyển động ngang (side-to-side), thì giày running sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho chuyển động về phía trước. Ngoài ra, giày running cũng có thêm chức năng đệm và hỗ trợ gót chân, đó là lí do gót giày running thường cao hơn so với giày training. Điều này sẽ giúp người chạy cảm thấy thoải mái hơn khi chạy trong thời gian dài vì bạn cần phải hấp thụ sốc khi tiếp đất.

Giày training là gì?

Giày training (giày tập luyện) hỗ trợ cho các hoạt động đa chiều, bao gồm: nhảy, tăng tốc và giảm tốc, và thay đổi hướng một cách đột ngột. Điều này làm cho một đôi giày training trở nên đa năng và phù hợp cho nhiều loại hoạt động tập luyện. Bạn có thể xem giày training là một đôi giày tất-cả-trong-1 (all in one).

Ngoài ra, giày training cũng thường có thiết kế phẳng. Độ chênh lệch giữa phần gót và mũi giày bằng không hoặc rất ít.

Khi nào nên sử dụng giày training?

 • Các lớp Gym cường độ cao, tập luyện ngoài trời: Chọn giày có đệm cho những va chạm mạnh và các bài tập chạy ngắn.
 • Nâng tạ (Weight lifting): Chọn loại giày training có hỗ trợ gót chân để bạn có thể thực động tác squats và đứng lên một cách dễ dàng.
 • Tập thể lực (Strength training): Chọn loại giày có hỗ trợ chiều rộng để có thêm không gian cho ngón chân cái.
 • Tập linh hoạt (Agility training): Chọn đế giày có rãnh để tăng lực kéo trong quá trình chuyển động đa chiều, đa hướng.

Bạn có thể sử dụng giày training để chạy các cự li ngắn trên máy chạy bộ. Tuy nhiên, với các cự li trên 5km và thường xuyên thì nên sử dụng giày running để có thể hấp thụ sốc tốt hơn.

Những hỗ trợ khi mang giày training

Giày training có phần upper (phần thân trên) thoải mái và đế giữa (midsole) linh hoạt hỗ trợ cho chuyển động đa hướng. Chênh lệch gót-và-mũi (heel-drop) thấp giúp chân bạn cảm giác với mặt đất tốt hơn cho các di chuyển cần tăng và giảm tốc tức thì. Giày training có trọng lượng nhẹ để có thể di chuyển dễ dàng và hiệu quả.

Những rủi ro khi sử dụng giày không phù hợp.

Mang một đôi giày không phù hợp có thể dẫn đến các vấn đề sau:

 • Không thoải mái.
 • Giảm hiệu suất tập luyện
 • Chấn thương.

Không thoải mái

Mang sai giày có thể gây ra cảm giác không thoải mái theo nhiều cách khác nhau. Chân bạn có thể bị phồng rộp, đau gót, ngón hoặc vòm chân. Đây là một lí do lớn nhất để bạn có thể biết đôi giày có phù hợp với mình hay không. Một giày training tốt ít nhất sẽ không cản trở, gây hại cho bạn khi tập luyện. Trong trường hợp tốt nhất, về mức độ thoải mái có thể bạn sẽ quên mất mình đang mang giày.

Giảm hiệu suất

Mạng sai loại giày sẽ khiến bạn không đạt được hiệu suất tốt nhất khi tập luyện. Trong khi bạn đang cố hết sức để tập luyện thì một đôi giày tệ sẽ kìm hãm hiệu quả của bạn. Mang giày running khi thực hiện bài tập nhảy cao có thể sẽ làm bạn thao tác chậm lại đáng kể. Bạn sẽ không có độ bám, lực kéo và tính linh hoạt của đế mà giày training mang lại. Cũng vậy, nếu bạn mang một đôi giày training, không có đệm và các hỗ trợ. Có thể sẽ khó khăn hơn để đạt số km mong muốn hoặc để chạy nhanh hơn.

Chấn thương

Giày running và training được thiết kế để giảm thiểu tối đa các chấn thương mà người sử dụng có thể mắc phải khi hoạt động. Dưới đây là một số trường hợp chọn sai giày sẽ dẫn đến chấn thương mà bạn có thể sẽ mắc phải.

 • Chọn giày running cho các hoạt động ngang (side-to-side): Độ chênh lệch cao giữa gót-và-mũi chân sẽ dễ gây ra tình trạng bong gân, trật mắt cá chân khi di chuyển ngang.
 • Chọn giày running cho các bài tập plyometric (nhảy): Tăng cường đệm và hỗ trợ gót được thiết kế trong giày running có thể sẽ làm bạn tiếp đất khó khăn và có khả năng dẫn đến chấn thương đầu gối hoặc mắt cá chân.
 • Sử dụng giày trainning cho chạy bộ: Chạy với một đôi giày không có đệm và hỗ trợ gót chân lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh viêm cân gan chân (plantar fasciitis) là một nguyên nhân phổ biến nhất của người thường bị đau gót chân.
 • Chọn giày running không đủ hỗ trợ: Gãy xương cho căng thẳng có thể xảy ra khi chạy mà không có đủ hỗ trợ thích hợp, thường xảy ra khi bạn chọn giày tối giản (minimalist) thiếu đệm và hấp thụ sốc.
 • Chọn giày sai kiểu chân: Viêm gân có thể xảy ra nếu bạn mang giày sai với kiểu chân (Hiện tượng lệch cổ chân và cách chọn giày) của mình. Chân lệch ngoài cần nhiều hỗ trợ đệm, trong khi chân lệch trong sẽ cần một đôi giày với cấu trúc vững chắc.
 • Nâng tạ với giày có hỗ trợ đệm quá nhiều: Tốt hơn nên sử dụng loại giày có ít đệm.

Đừng quên cỡ giày của bạn cũng rất quan trọng. Giày quá nhỏ có thể làm đau các ngón chân khi mang. Bạn nên chọn giày lớn hơn 1/2 size để dự phòng chân bạn sẽ to ra trong quá trình tập luyện. Trong một vài trường hợp chân quá cỡ bề ngang, bạn cũng có thể cần phải tìm giày có chiều rộng phù hợp.

Nếu vẫn không chắc chắn về loại giày nào phù hợp cho mình, bạn có thể ghé cửa hàng SaigonSneaker.com để được hướng dẫn cụ thể.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top