BẠN BIẾT GÌ VỀ SNEAKERHEAD?

Thế giới thời trang có các fashionista, thế giới sneakers thì có sneakerhead. Những người tiên phong, tạo ra các trào lưu, phong cách mới hoặc ít nhất là người truyền lửa, cảm hứng cho số đông. Bạn biết gì về những con người thú vị này ? SaigonSneaker mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

SNEAKERHEAD LÀ AI?

Sneakerhead ví von hình ảnh một cái đầu chứa đầy sneakers. Chính xác nó là từ chỉ một người yêu thích sneakers, thích mang và sưu tập sneakers, có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về sneakers.

Là một sneakerhead thực thụ bạn phải mang trong mình cả 3 tố chất sau:

  1. Lòng say mê sneakers (Passion): Một sneakerhead lúc ăn, ngủ luôn nghĩ về sneakers và thậm chí thở ra mùi sneakers. Sneakerhead có một niềm đam mê thật sự cho sneakers và xem đó như là một phần trong đời sống của mình.
  2. Kiến thức sâu về sneakers (Knowledge): Sở hữu một vài đôi sneakers không biến bạn thành một sneakerhead thực thụ được. Bạn phải hiểu biết rộng và sâu về sneakers. Và có lẽ không ai biết rõ về sneakers hơn là sneakerhead, ngoại trừ nhà thiết kế và nhà sản xuất.
  3. Sự gắn bó (Commitment):  Bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian để học hỏi, thu thập thông tin, giao lưu, trao đổi, đi săn tìm sneakers. Nếu không có sự gắn bó và cống hiến thời gian, công sức, bạn khó có thể thành một sneakerhead chính hiệu.

Một sneakerhead luôn nâng niu những đôi già của mình

Trên thế giới, Sneakerhead đã trở thành một góc văn hoá riêng mà mỗi thành viên kết nối với nhau bằng tình yêu đặc biệt dành cho  những đôi sneakers.

SNEAKERHEAD RA ĐỜI KHI NÀO?

Văn hóa sneakerhead bắt nguồn từ Mỹ từ cuối thập niên 70, được hình thành dựa trên hai yếu tố: sự phát triển của nhạc hip-hop và bóng rổ. Sneakerhead thật sự bùng nổ khi Nike và ngôi sao bóng rổ Michael Jordan giới thiệu những đôi Air Jordans và năm 1985.

Ngôi sao bóng rổ của mọi thời đại Michael Jordan là người  khơi nguồn cho dòng Air Jordan nổi tiếng.

ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT SNEAKERHEAD

Đặc điểm đầu tiên dễ nhận thấy từ một sneakerhead là niềm vui thuần khiết của họ dành cho  món đồ của mình. Họ có thể bỏ ra cả ngày chỉ để nhìn ngắm, vân vê, ngửi mùi vải mới, ngắm nghía các chi tiết và cười mãn nguyện. Họ còn rất chịu khó tìm đồ phối cho hợp hay chịu khó học hỏi các cách thắt dây giầy khác nhau để sao cho đôi sneakers của mình thật nổi bật.

Chịu bỏ ra rất nhiều tiền hoặc ít nhất có một khoản riêng nhất định để có thể tạo bộ sưu tập riêng của mình. Bạn chỉ có một đôi sneaker duy nhất thì không phải là một sneakerhead. Tuy nhiên nếu bạn mua cả ngàn đôi nhưng không hiểu hết về những đôi mình mua thì cũng không phải là sneakerhead.

Luôn thích mang, sưu tập và khoe cá tính của mình.

Bỏ ra rất nhiều thời gian để săn tìm món mình thích, lùng sục các shop, website, tạo mạng lưới, kết nối với các sneakerhead khác thông qua mạng xã hội, hội chợ, diễn đàn.

Tạo tầm ảnh hưởng thông qua việc viết blog chia sẻ thông tin.

MẢNH ĐẤT CỦA NHỮNG SNEAKERHEAD

Thứ mà đa số các sneakerhead thường hướng tới là những đôi giày hiếm, đẹp, nguyên bản, mới ra hoặc từ những người nổi tiếng. Đáp ứng nhu cầu đó, các trang bán hàng online và đấu giá online ra đời chuyên cung cấp, mua bán những mẫu hàng hiếm cho dân sưu tập , chẳng hạn như Suplex ở Philadenphia, HG Kicks, Flight Club ở New York.

Bạn còn có thể tham gia diễn đàn của các sneakerhead trên các forum, các trang blog, tài khoản twitter, facebook, instagram của các sneakerhead nổi tiếng như Ronnie Fieg, Motofumi “Poggy” Kogi, Isimeme “Easy” Otabor, John Geiger hay các celebrity sneakerheads như Jay-Z, Pharrell, Eminem, Kanye West.

Rapper Eminem cũng gắn tên tuổi của mình với một số dòng sneakers và dùng chúng cho những chương trình từ thiện cho quỹ Marchall Mathers của mình.

Bên cạnh đó có rất nhiều những phòng trưng bày, hội chợ, sự kiện được tổ chức thường xuyên cho dân sneakerhead giao lưu, trao đổi như Shoezeum ở San Diego, sự kiện sneakercon ở các thành phố lớn ở Mỹ và châu Âu hay trang Sneakerpedia.com chuyên cho dân sưu tập giầy.

Đặc biệt, trường Đại học Carnegie  Mellon ở Mỹ còn có hẳn một khoá học chính thức về lịch sử sưu tập sneaker tên là Sneakerology 101.

Sneakerhead nói tóm lại là những người làm những gì mình thích và rất thích những gì mình làm. Cụ thể là mê sneakers và gắn bó với niềm vui này. Họ là những người nghệ sĩ thật thụ trong thế giới sneakers. Họ chắc hẳn là những con người tự do và hạnh phúc vì sống với đam mê của mình.

Nếu bạn có hứng thú muốn tìm hiểu thêm về sneakerhead và thế giới sneakers thì hãy xem bộ phim tài liệu Sneakerheadz của hai đạo diễn David Friendly và Mick Partridge để có cái nhìn sâu hơn về văn hoá sneakerhead nhé.

Bộ phim Sneakerheadz là một “bức thư tình dành cho những tín đồ giầy thể thao”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top