Blog

NEW BALANCE ‘MADE IN ENGLAND’: SỰ BẢO CHỨNG CHO CHẤT LƯỢNG

Câu thần chú lịch sử

Trong những năm gần đây, văn hóa giày thể thao đã gần như trở thành một phong cách sống. Và trong xu hướng chung của cuộc cách mạng giày, New Balance và dòng sản phẩm ‘Made in England’ vốn luôn ý thức về chất lượng đã chiếm được trái tim của những người đam mê giày trên toàn thế giới.

Câu thần chú ở New Balance luôn đơn giản chỉ là: ‘Thiết kế mời gọi bạn, chất lượng khiến bạn phải quay lại’. Một công thức đã khiến các mẫu ‘Made in England’ như 576 và 1500 trở thành biểu tượng trong lòng những người đam mê giày thể thao. Và điều đó giúp New Balance lên ngôi bất chấp thực tế là dòng ‘Made in England’ có giá bán lẻ thuộc phân khúc cao nhất thị trường.

New Balance 1500 từng một thời khuynh đảo làng giày thế giới

Mẫu 1500 bắt mắt một thời đã trở thành hình bóng của New Balance được ưa chuộng và thèm muốn nhất trong văn hóa giày thể thao đương đại. Mẫu này được sản xuất ở nhà máy huyền thoại ở Flimby và từ ngày sinh nhật năm 1989 đã trở nên bất tử thông qua sự hợp tác với các cửa hàng nổi tiếng như Hanon, Colette và nhất là Solebox. Các quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giày thể thao từ đó trở nên phổ biến hơn nhiều.

Flimby – vùng đất huyền thoại

Lịch sử 110 năm của New Balance bắt đầu ở một vùng ngoại ô của Boston. Ở đó, một người nhập cư từ Anh là William Riley đã thành lập công ty New Balance Arch Support. Sản phẩm lót gan bàn chân nhanh chóng trở nên phổ biến trong giới cần lao Boston bởi họ hàng ngày phải vật lộn làm việc nhiều tiếng đồng hồ với những đôi giày tồi tàn và bàn chân đau nhức.

Tua nhanh đến năm 1960 khi New Balance lột xác trở thành nhà sản xuất giày. Mẫu đầu tiên có tên ‘Trackster’ và trở nên khác biệt khi là đôi giày đầu tiên tính đến việc không phải mọi bàn chân có cùng độ rộng. Do ngày càng phổ biến, New Balance đã mở nhiều nhà máy ở Massachusetts và các bang lân cận.

Năm 1982, được khích lệ bởi tham vọng mở rộng sang thị trường lục địa Châu Âu, họ mở một cửa hàng ở Flimby với 40 công nhân lành nghề. Chính nơi đây là nơi tạo ra sự kết hợp hoàn hảo giữa  lý tưởng của chất lượng thủ công với thiết kế vượt thời gian.

Bên trong một xưởng sản xuất của New Balance

Kể từ khi bắt đầu cuộc phiêu lưu tại Châu Âu, New Balance không thay đổi nhiều tại cơ sở Flimby. Dù đó là sự hợp tác hiếm hoi hay đợt tung ra mẫu sản phẩm 1500, mọi đôi giày được sản xuất ở nhà máy Flimby đều được làm dựa trên một lý tưởng về chất lượng và sự hoàn thiện mà không có ở đâu khác.

Điều đó cũng có nghĩa là phương thức sản xuất về cơ bản giống như những ngày đầu tiên. Thậm chí những bước như cắt da, khâu giày vẫn được thực hiện bằng cùng một đôi bàn tay. Nhiều người vẫn còn làm việc tại cơ sở Flimby từ khi thành lập.

Made in England – sự bảo chứng cho chất lượng

Ngày nay có một sự khác biệt lớn là quy mô sản xuất tại Flimby được mở rộng rất nhiều. Sản lượng hàng tuần ở đây ở mức cao nhất trong lịch sử, 28.000 đôi được sản xuất bởi 210 công nhân – những người coi New Balance ở Flimby là nơi làm việc của họ. Số liệu sản xuất vẫn tăng đều đặn là bằng chứng rõ ràng cho  thấy chất lượng vẫn là vấn đề quan trọng hơn tất cả khi nhắc đến dòng giày ‘Made in England’.

Cumbria, khu vực đặt nhà máy Flimby, đã đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất giày của Anh thế kỷ 20. Bây giờ, chỉ có New Balance còn trụ lại ở vùng này, nhưng sự khéo léo và phong cách đóng giày Cumbria vẫn còn sống mãi. Nghề này thường được lưu truyền qua các thế hệ.

Bên ngoài nhà máy giày New Balance ở Flimby

Đó là lý do các tín đồ giày thể thao và đặc biệt là những người đam mê New Balance thề trung thành với dòng ‘Made in England’. Đó là sự kết hợp của chất lượng, chất liệu và bí quyết của một nghề hiện đang ngày một tự động hóa và chuyển dịch về phương Đông.

Tại Việt Nam, có một cách để bạn sở hữu đôi New Balance  made in England  chính hiệu, đó là ghé thăm Saigonsneaker. Đội ngũ tư vấn viên của shop sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình để mang những đôi sneaker phong cách cổ điển vừa vặn, thời trang.

Trả lời