Blog

Giày New Balance được làm ra như thế nào?

Những đôi giày sneaker New Balance được mang hằng ngày được tạo ra như thế nào? Bên trong công xưởng của một trong những “người khổng lồ” trong làng sneaker thế giới có những loại máy móc gì và chúng hoạt động ra sao? Nếu bạn đang có những thắc mắc trên, thì có thể bài viết này của Saigon Sneaker sẽ trả lời được đấy! Quá trình làm ra một đôi sneaker sau khi nhận được bản thiết kế có thể chia ra thành 3 công đoạn như sau:

1. Làm phần Upper (có thể tạm gọi là thân giày)

Cũng như may quần áo, giày sneaker cũng có loại vải đặc trưng như da, nỉ,… với nhiều màu sắc khác nhau theo yêu cầu. Những cuộn vải này sẽ được xếp chồng lên nhau và đưa vào một máy cắt, nơi có khuôn sẵn để dập xuống giúp tạo ra những mảng miếng riêng biệt. Trung bình một đôi sneaker sẽ cần tới ít nhất khoảng 20 đến 27 chi tiết khác nhau.

Khâu logo New Balance

Chiếc máy dùng để cắt các chi tiết

Các chi tiết làm nên đôi giày New Balance 998

Sau khi đã có đầy đủ các thành phần, thợ may sẽ tiến hành ghép chúng lại với nhau thành hai phần đối xứng rồi may lại bằng tay hoặc sử dụng máy, rồi mới tiến hành ghép hai nửa lại thành một phần upper hoàn thiện. Các cỗ máy này thường chia làm hai loại, một giống như các máy may bạn hay nhìn thấy ở nhà hoặc ở xưởng quần áo, còn lại là máy chuyên dụng – to hơn và bề mặt đặt vật may nhỏ do tính chất hình dáng đặt biệt của phần upper cần phải xoay nhiều hướng khác nhau, hoặc có thể may tự động.

may các chi tiết giày

Công nghệ tự động may các chi tiết lại với nhau

Khi phần upper đã làm xong, nó sẽ được xông hơi, mang vào một khuôn giày, rồi cố định với phần insole (đế trong) bằng keo. Insole thường là một miếng foam, cao su mỏng hoặc làm bằng chất liệu EVA và có thể tháo rời.

Gắn phần upper với insole

2. Gắn phần Upper với Midsole (đế giữa) và Outsole (đế ngoài)

Phần midsole là phần dày nhất, cung cấp sự nâng đỡ và tính thoải mái cho đôi sneaker. Nó được làm ra bằng cách nấu chảy các miếng foam nhỏ trong một khuôn đúc có sẵn với nhiệt độ cao. Phần outsole có chất liệu là cao su lưu hóa vững chắc để chống trơn trượt và chịu mài mòn trước việc phải tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

Lúc này phần upper và insole (1) đã được dính chặt với nhau và mang vào một khuôn giày, chuẩn bị để gắn vào phần midsole và outsole (2) đã được làm sẵn từ trước. Phần (1) sẽ được đặt trên phần (2) vào một cái máy nén với hai thanh đẩy. Một khi nén xuống, người ta lấy bút tia cực tím để đánh dấu chỗ phần (2) gặp phần (1).

Nén và đánh dấu bằng bút tia cực tím

Sau đó cả hai phần sẽ được bôi chất dính đặc biệt nhạy cảm với tia UV. Khi đưa vào máy tác động tia UV, chất dính này sẽ lưu hóa để dính chặt hai nửa với nhau. Tiếp đến, người ta gắn chúng lại với nhau dựa trên đường kẻ bằng bút tia mực tím từ trước bằng một máy ép đặc biệt, giúp đảm bảo mối nối vững chắc.

Máy tác động tia UV

Củng cố mối dính giữa hai phần của đôi sneaker

3. Kiểm tra chất lượng và đóng gói

Trước khi được đưa ra thị trường, mỗi đôi giày New Balance sẽ được kiểm tra để đảm bảo chất lượng cũng như tính đồng đều của sản phẩm. Chúng sau đó sẽ được cho vào hộp, đóng gói và vận chuyển đến từng cửa hàng trước khi trao tận tay người tiêu dùng.

Khâu kiểm tra chất lượng

New Balance hiện có 5 nhà máy được đặt ở Anh và Mỹ, với gần 400.000 đôi giày được làm ra mỗi tháng. Dẫu đặc điểm “Made in USA/UK” (70% giá trị của sản phẩm được đem về cho nước Anh/Mĩ) này khiến giá của sản phẩm cao hơn đa phần các đối thủ trên thị trường, nhưng New Balance luôn khẳng định đây là số tiền xứng đáng qua việc giới thiệu các đặc điểm công nghệ tân tiến cùng đội ngũ nhân công lành nghề.

Còn bạn, sau khi biết được quá trình làm ra một đôi sneaker New Balance, bạn có muốn sở hữu thêm một đôi nữa không? Nếu có, ghé qua xem thử các mẫu New Balance hiện đang có sẵn tại Saigon Sneaker.

Video: Making Excellent Happen In The UK

Trả lời