Blog

Cẩm nang sneakers cơ bản cho người mới bắt đầu

Giới thiệu

Sneakers và phong cách streetstyle được tôn sùng như một “cặp đôi hoàn hảo” trong giới fashionista trẻ. Sneakers mang đến cảm giác bình dân (casual), ít trang trọng (informal) nên hầu như có thể xuất hiện trong các dịp khác nhau như một tổng thể trong bộ trang phục của các bạn trẻ, đặc biệt ở độ tuổi 18 đến dưới 30.

Đối với các bạn mới bắt đầu sử dụng giày sneakers có thể các bạn sẽ choáng ngợp vì sự phong phú chủng loại và các nhãn hiệu khác nhau. Bài post này sẽ nêu tên các dòng sneakers cơ bản nhất để các bạn có thể dễ dàng nhận diện và lựa chọn giày phù hợp với nhu cầu của mình.

Các dòng giày sneakers phổ biến

Khi nói về sneakers, các bạn có thể phân biệt 3 categories chính bao gồm: low-top, mid-top và high-top.

1. Low-top

Low-top là dòng sneakers có phần miệng giày thấp, không phủ mắt cá chân. Thông thường, low-top nhẹ và có thiết kế mảnh gọn. Cũng chính vì vậy, loại giày này thường được sử dụng trong mùa hè nhiều hơn mùa đông. Đây cũng là loại sneakers mà bạn thường thấy nhất ở các “hội” sneakers. Ở low-top, có 2 nhánh sneakers phổ biến là Runners và Skate shoes.

Runners xuất hiện khoảng 5 năm gần đây với sự ra đời đầu tiên của Nike Roshe Run. Từ đó đến nay, loại giày này trở nên khá phổ biến trong giới yêu thích giày thể thao.

Nike Roshe Run

Như tên gọi của nó, Runners là dùng để chạy, ngoài việc có kiểu dáng như một giày chạy bộ, runners cũng được thiết kế êm ái, giúp bảo vệ bàn chân cho người sử dụng. Điểm nổi trội của Runners chính là sự thoải mái của nó.

Skate shoes có thiết kế nhẹ và thường làm từ da hoặc canvas. Phần mũi được bồi đắp đầy đặn giúp giày bền hơn. Skate chắc chắn không thể êm ái bằng Runner nhưng dòng giày này chinh phục được một lượng lớn tín đồ sneakers bởi kiểu dáng thời trang riêng khá thanh lịch của nó.

Adidas skate shoes

Ngoài Skate và Runners phổ biến, category low-top sneakers còn khá nhiều kiểu dáng khác.

2. Mid-top

Mid-top có phần miệng giày phủ cao hơn low-top, giúp bảo vệ một phần mắt cá chân tốt hơn, phù hợp cho các bạn trẻ có nhiều hoạt động đi đứng ngoài trời. Bên dưới là một số mẫu mid-top.

3. High-top

High-top có độ phủ tốt nhất trong tất cả 3 loại giày sneakers. Loại giày này phủ hoàn toàn phần mắt cá chân; miệng giày được bồi vải hoặc các chất liệu chuyên biệt để tạo sự vững chắc cho đôi giày và hỗ trợ khớp mắt cá. So với low-top và mid-top thì high-top nặng hơn một ít, độ phủ chân nhiều hơn nên thường được ưa chuộng vào mùa đông hơn vào mùa hè.

Tuy nhiên, thiết kế của dòng giày này khá kén chọn phối đồ, nó đòi hỏi tính thẩm mỹ cao hơn trong việc mix and match so với low-top. Do đó mà “dân chơi” sneakers thường khá e dè với high-top, thay vào đó các bạn trẻ có xu hướng lựa chọn low-top nhiều hơn.

Dòng giày basketball sneakers (giày bóng rổ) là một dòng phổ biến ở category high-top, vì nó có khả năng giúp vận động viên bảo vệ bàn chân tốt nhất lên đến tận khu vực mắt cá chân. Loại giày basketball sneakers phổ biến nhất trong giới fashionista là Air Jordans.

 

Trên đây là ít kiến thức sneakers nhập môn. SaigonSneaker hi vọng đã giúp các bạn biết thêm và có thể bắt đầu lựa chọn kiểu dáng ưa thích thể hiện phong cách riêng của mình.

 

(Nguyên)

Trả lời