Blog

8 Cách đơn giản khử sạch mùi hôi cho đôi giày chạy

Tất cả mọi có lẽ người đều khó chịu khi những đôi giày yêu thích của mình bị bốc mùi, đặc biệt là đối với những đôi giày chạy. Khi phải vận động nhiều như chơi thể thao hay chạy bộ làm cho cơ thể chúng ta sẽ đổ nhiều mồ hôi hơn bình thường, trong đó không ngoại trừ chân. Điều này là do chân chúng ta được che phủ bởi những tuyến mồ hôi, khi đi giày tất cả mồ hôi và vi khuẩn bị mắc kẹt trong giày và gây ra mùi như mùi phô mai hư. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề mùi hôi với những đôi giày chạy do phải sử dụng quá nhiều thì SaigonSneaker, hôm nay sẽ mách cho bạn một số mẹo để giúp cho những đôi giày yêu quý của bạn, đặc biệt là những đôi giày chạy thoát khỏi ám ảnh về mùi do vi khuẩn và mồ hôi gây nên.

Nguyên nhân gây ra hôi giày

Không có gì sai khi cơ thể và chân chúng ta đổ mồ hôi, đó chỉ là một chức năng tự nhiên của cơ thể nên chúng ta không có gì phải ngại. Theo các bác sĩ da liễu giải thích: da chúng ta thường xuyên có các vi khuẩn và nấm mốc trú ngụ mà ta không thể thấy được và điều này khá là bình thường. Khi chân ẩm ướt, các vi khuẩn này sẽ chuyển mồ hôi mà cơ thể ta toát ra thành một loại axit béo được gọi là axit  isovaleric và những axit này gây ra mùi hôi trong giày của bạn.

Sau đây là một vài cách thức hiệu quả nhất để giữ cho những đôi giày chạy của bạn tránh xa khỏi những mùi hôi phiền phức.

1. Mang vớ

Mặc dù rất nhiều bạn ghét mang vớ khi đi giày và thường bỏ qua bước này. Nhưng nếu bạn đang thực sự muốn tìm một cách để chống lại mùi hôi giày thì đầu tiên là bạn phải mang vớ và khi bạn cởi giày sau khi chạy, ngay lập tức bạn sẽ cũng mang luôn cả mồ hôi và vi khuẩn ra khỏi giày theo đôi vớ của bạn. Ngoài ra bạn có thể bỏ giày ra ngay khi ngồi nghỉ ngơi hay buổi tập kết thúc, làm như vậy vi khuẩn sẽ không có thêm thời gian kích hoạt và gây mùi.

Xỏ vớ khi mang giày là cách đơn giản nhất để tránh mùi hôi

Xem qua những mẫu vớ có sẵn tại shop

2. Tắm nắng cho đôi giày của bạn

Thỉnh thoảng hãy mang đôi giày của bạn ra ngoài trời và tắm nắng. Ánh nắng và nhiệt độ ngoài trời sẽ hong khô và ánh sáng sẽ làm cho vi khuẩn không thể sinh sôi nảy nở thêm nữa. Nói chung ánh sáng mặt trời vừa có tác dụng giúp giày không còn ẩm ướt và khử các sinh vật gây mùi. Nên đây được xem như là phương pháp hai trong một. Nhưng đừng phơi giày quá lâu dưới ánh nắng gay gắt vì nó có thể làm hỏng giày.

Phơi giày dưới nắng nhẹ cũng làm giảm mùi hôi đáng kể

3. Tận dụng báo cũ

Nếu trời không có nắng vào mùa đông thì bạn có thể dùng những tờ báo cũ đã đọc rồi, sau đó vo lại và nhét vào trong giày. Những tờ báo ấy sẽ hút hết hơi ẩm trong giày của bạn. Cách này cực kì hiệu quả cho những bạn sống ở khu vực miền Bắc thời tiết những tháng cuối năm không khí thường ẩm ướt và ít nắng. Kiểu thời tiết này thường khiến cho những đôi giày không được khô ráo dẫn đến dễ bị hôi chân khi mang giày rất khó chịu.

4. Baking soda.

Đối với những đôi giày chạy bạn phải thường xuyên sử dụng vào mỗi ngày, bạn có thể thử rắc một ít bột basking soda vào bên trong giày và để qua đêm. Sáng hôm sau rũ sạch đi và sử dụng, bạn sẽ thấy nó khử được đáng kể mùi hôi giày. Cách này có thể sử dụng khi bạn chưa kịp giặt giày.

Sử dụng baking soda cũng giúp khử mùi hôi hiệu quả

5. Vệ sinh giày thường xuyên

Hãy giặt giày định kì bằng tay với một chút xà phòng hoặc  nước vệ sinh giày chuyên dụng  và nước. Hãy chắc rằng bạn đã xả hết xà phòng với nước vì nếu không những đôi giày tối máu có thể bị mốc trắng do xà phòng còn lưu lại. Nếu hôm đó trời có nắng và gió thì rất thuận tiện cho việc phơi phóng. Nhưng nếu ngày hôm đó nhiệt độ không khí thấp thì đây không phải là một sự lựa chọn phù hợp để vệ sinh cho đôi giày của bạn.

6. Cho giày của bạn có thời gian thư giãn

Nếu bạn thực sự phải thường xuyên chạy mỗi ngày. Hãy sử dụng xen kẽ hai đôi giày vậy là đôi còn lại có thời gian để vệ sinh và hay xử lý mùi hôi.

7. Mang giày ngay từ nhà

Với đôi chân của bạn. Hãy đảm bảo rằng chân của bạn đã được rửa sạch sẽ trước và sau khi đi giày. Sẽ không mất nhiều thời gian của bạn để rửa sạch chân bằng xà phòng và lau khô trước và sau khi chạy bộ.

8. Đóng băng giày

Khử trùng và khử mùi là những cách thức nhằm tiêu diệt các vi khuẩn còn sống bên trong giày. Có rất nhiều nước xịt chuyên dụng cho giày được quảng cáo là giúp loại bỏ mùi hôi nhưng không phải tất cả những loại xịt khử mùi này đều giết chết được vi khuẩn mà chỉ mới giải quyết vấn đề mang tính tạm thời. Cho nên phương pháp cho giày qua đêm trong ngăn đá trong tủ lạnh được coi là một cách khá hiệu quả để diệt vi khuẩn. Chắc chắn là bạn sẽ phải bọc giày trong túi nhựa trước khi thả vào trong tủ lạnh. Trong nhiệt độ lạnh như vậy sẽ không một con vi khuẩn và nấm mốc nào có thể sống sót.

Lời khuyên

Mình không khuyên bạn giặt những đôi giày thể thao mắc tiền trong máy giặt / máy sấy. Đặc biệt những đôi giày có gắn kim loại thì tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc giặt quá mạnh có thể rút ngắn tuổi thọ của giày. Hoặc cũng đừng cố gắng che đậy mùi hôi bằng nước hoa hay dầu thơm. Vì những hương thơm ấy sẽ không át được mùi hôi giày mà còn tạo ra thứ mùi mới hỗn hợp và khó chịu hơn nhiều.

Trả lời